เกษตรกรอินเดียปะทะตำรวจ ประท้วงแผนปฏิรูปการเกษตร

เกิดเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจอินเดียกับกลุ่มเกษตรกรที่ออกมาประท้วงต่อต้านการปฏิรูปการเกษตรของรัฐ หลังตำรวจใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และแก๊สน้ำตาเพื่อพยายามเข้าสลายการชุมนุม

เหตุปะทะดังกล่าวเกิดขึ้นในเขตอัมพลา รัฐหรยาณา ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงนิวเดลี โดยตำรวจได้ใช้น้ำและแก๊สน้ำตาฉีดสลายสกัดกลุ่มผู้ประท้วงนับพันคนที่พยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้าไปยังเมืองหลวง โดยภาพจากสถานีโทรทัศน์ทำให้เห็นภาพของกลุ่มควันของแก๊สน้ำตาลอยคลุ้ง ขณะที่ผู้ชุมนุมพยายามขว้างก้อนหินใส่ตำรวจ โดยผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่ได้ฝ่าแนวกั้นไปได้ พร้อมโบกธง ขณะที่บางคนขับรถแทรคเตอร์เข้าประชิดแนวกั้น แต่ยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้บาดเจ็บจากเหตุรุนแรงครั้งนี้

โดยผู้ประท้วงออกมาแสดงพลังต่อต้านกฎหมายเกษตรกรรมฉบับใหม่ ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ที่ผ่านสภาออกมาเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากกฎหมายเปิดทางให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายผลผลิตให้ใครก็ได้ แทนที่จะเป็นการจำหน่ายให้แก่ตลาดค้าส่งของรัฐบาลที่มีการประกันราคา ซึ่งพวกเขาเกรงว่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนรายใหญ่เข้ากว้านซื้อผลผลิต และจะทำให้ชาวนารวมทั้งเกษตรกรที่ไม่มีอำนาจในการต่อรองถูกกดราคาผลผลิตลง นอกจากนี้ผู้ประท้วงยังกังวลว่ารัฐบาลอาจจะยกเลิกการอุดหนุนราคาของข้าวสาลี และข้าวในที่สุด พร้อมยืนยันว่าการประท้วงเป็นไปอย่างสันติ และเป็นการออกมาต่อต้านความไม่ยุติธรรม ซึ่งประชาชนต้องสามารถทำได้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สถานการณ์ความวุ่นวายจากการประท้วง ส่งผลให้การรถไฟต้องทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ แจ้งให้ทราบว่าจำเป็นต้องหยุดให้บริการขบวนรถไฟที่มุ่งหน้าไปยังกรุงนิวเดลีชั่วคราว เพื่อป้องกันผู้ชุมนุมใช้รถไฟเป็นช่องทางในการเดินทางเข้ามารวมตัวประท้วง.

Source: เกษตรกรอินเดียปะทะตำรวจ ประท้วงแผนปฏิรูปการเกษตร (thairath.co.th)

  • 1,338