Nông dân Ấn Độ đình công toàn quốc vì luật nông nghiệp mới

Các cuộc biểu tình của nông dân Ấn Độ nhằm phản đối luật nông nghiệp mới đã làm tê liệt các hoạt động giao thông, buộc các cửa hàng, siêu thị trên khắp cả nước phải đóng cửa.

Hàng trăm nghìn nông dân ở Ấn Độ đã phát động một cuộc đình công toàn quốc. Họ tràn xuống các tuyến đường sắt, đường bộ và đường cao tốc, làm tê liệt tất cả con đường dẫn vào thủ đô Delhi, kêu gọi đóng cửa các cửa hàng, siêu thị.

Đây là một phần các nỗ lực nhằm gây sức ép để chính phủ hủy bỏ các luật nông nghiệp mới mà các nông dân nói rằng sẽ khiến họ rơi vào nghèo đói và bị các doanh nghiệp tư nhân ép giá, theo Guardian.

Trong hơn một tuần, hàng nghìn nông dân, chủ yếu từ Punjab và Haryana, cắm chốt xung quanh vùng lân cận của thủ đô. Họ vây cứng các rào chắn của cảnh sát trên ba con đường chính dẫn vào Delhi và cho biết họ sẽ không di chuyển cho đến khi 3 luật nông nghiệp mới được bãi bỏ. Họ yêu cầu đảm bảo mức giá tối thiểu cho cây trồng của mình.

Cuối tuần trước, các lãnh đạo nông dân và chính quyền Ấn Độ đã ngồi lại trao đổi suốt 7 tiếng nhưng không tháo gỡ được bế tắc.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát. Ảnh: AP.

Thủ tướng Narendra Modi đã thông qua các điều luật vào tháng 9. Ông cho biết chính quyền muốn cải cách hệ thống nông nghiệp cổ hủ và lỗi thời, cho phép nông dân kiểm soát nhiều hơn mức giá các cây trồng của họ. Tuy nhiên, điều này vấp phải phản đối dữ dội vì các nông dân cho rằng sinh kế của họ sẽ bị tổn hại.

Nông nghiệp sử dụng hơn 40% lực lượng lao động của Ấn Độ. Nông dân ở đây vẫn nghèo đói và lạc hậu. Đây cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ nông dân tự tử cao nhất thế giới.

Kuldip Malana, 41 tuổi, nông dân từ quận Bant ở Haryana, nói: “25 năm qua, nông dân đã phải chịu đựng nhiều thiệt hại nhưng chính phủ không hề bận tâm đến chúng tôi, ngay cả khi rất nhiều người đang tự tử. Họ không cung cấp kho lạnh cho cây trồng của chúng tôi để giữ chúng tươi tốt, vì vậy, đôi khi chúng tôi phải bán rau với giá 1 rupee (0,014 USD). Họ cũng không cung cấp đủ nước cho cây trồng của chúng tôi”.

Ông nói thêm: “Họ đã không nghĩ đến chúng tôi trong nhiều năm và đột nhiên đưa ra cải cách không liên quan gì đến việc giúp đỡ nông dân và chỉ có lợi cho các tập đoàn lớn. Những luật này là sự tự sát đối với tất cả chúng tôi”.

Hơn 450 liên đoàn và tổ chức của nông dân đã ủng hộ cuộc đình công toàn quốc hôm 8/12. Cảnh sát đã được triển khai ở mọi nơi để kiểm soát bạo động.

Malana và nhiều nông dân đã tuyên bố cuộc đình công thành công. Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah đồng ý gặp các lãnh đạo nông dân tại nơi ở của ông lúc 19h cùng ngày. “Không có chuyện lấp lửng. Chúng tôi sẽ yêu cầu bộ trưởng nội vụ chỉ nói có hoặc không”, Malana nói.

Source: Nông dân Ấn Độ đình công toàn quốc vì luật nông nghiệp mới – Thế giới – ZINGNEWS.VN

  • 863