10.000 nông dân Ấn Độ tới thủ đô biểu tình

Ngày 30/1, cảnh sát Ấn Độ tăng cường an ninh xung quanh các khu lán trại ở thủ đô New Delhi – nơi hàng nghìn nông dân biểu tình phản đối những cải cách nông nghiệp.

Theo các quan sát viên, ít nhất 10.000 nông dân tới thủ đô của Ấn Độ từ ngày 28/1 để tham gia cuộc biểu tình. Ở phía ngoài khu lán trại, cảnh sát cắt hệ thống mạng Internet và chặn con đường chính dẫn tới khu vực Ghazipur.

10.000 nông dân Ấn Độ tới thủ đô biểu tình - 1
Ít nhất 10.000 nông dân đã có mặt tại thủ đô New Delhi để biểu tình. (Ảnh: CNN)

Trước đó, căng thẳng bùng phát dẫn tới các cuộc đụng độ làm một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cảnh sát buộc phải tăng cường các biện pháp để bảo đảm an ninh, trong khi ra thông báo kêu gọi nông dân trở về nhà.

Trong diễn biến khác, ngày 29/1, một quả bom phát nổ bên ngoài Đại sứ quán Israel tại Ấn Độ. Đại sứ Israel tại Ấn Độ Ron Malka ngày 30/1 cho biết, Đại sứ quán Israel được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi nhận thấy có “nguy cơ”.

Ông Malka không bất ngờ trước vụ tấn công hôm 29/1, vốn không gây ra thương vong nào nhưng làm vỡ cửa kính của 3 xe ô tô gần đó. Tuyến đường bên ngoài Đại sứ quán vẫn bị phong tỏa trong ngày 30/1, trong khi các chuyên gia pháp lý đang tìm kiếm manh mối liên quan tới những kẻ đứng sau vụ tấn công, mà theo các quan chức ở Jerusalem là các phần tử khủng bố.

Trong khi cảnh sát Ấn Độ chỉ mô tả đây là “một âm mưu gây hại nhằm tạo ra sự sợ hãi”, trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Đại sứ Malka nêu rõ: “Chúng tôi may mắn vì điều này có lẽ sẽ kết thúc khác ở trong bối cảnh khác… Chúng tôi luôn được chuẩn bị sẵn sàng. Đặc biệt là trong những ngày qua, chúng tôi đã nâng mức cảnh báo do có một số nguy cơ”.

Source: 10.000 nông dân Ấn Độ tới thủ đô biểu tình (vtc.vn)

  • 1,101