Nông dân Ấn Độ diễu hành máy kéo vào thủ đô

Ngày 25/1, Quốc lộ 44 huyết mạch nối thủ đô New Delhi với các bang nông nghiệp trọng điểm ken cứng hàng chục nghìn nông dân.

Nông dân Ấn Độ đã dùng máy kéo chở người biểu tình về thủ đô, nhưng lần này quy mô lớn hơn rất nhiều. Ảnh: Reuters.

Được biết, họ đang trên đường kéo vào thành phố “dự” kỷ niệm Ngày Cộng hòa – quốc khánh Ấn Độ sẽ diễn ra trong ngày 26/1. Các nông dân đi trên hàng đoàn máy kéo như một hình thức gây sức ép phản đối trong hòa bình các dự định cải cách nông nghiệp của Chính phủ.

“Chúng tôi sẽ gửi đến ông Modi (Thủ tướng Narendra Modi) một bài học để ông ấy không bao giờ quên được”, một nông dân 35 tuổi và có mảnh ruộng 4ha ở Ludhiana (bang Punjab) xin giấu tên nói với Reuters.

Đoàn biểu tình mang theo cả bếp di dộng và lương thực, thực phẩm để sẵn sàng trụ lại thủ đô dài ngày, bất chấp thời tiết lạnh giá.

Phần lớn nông dân đến từ hai bang Punjab và Haryana đã phong tỏa các cửa ngõ ra vào thủ đô trong 2 tháng liên tục vừa qua nhằm phản đối 3 luật nông nghiệp mà họ cho rằng sẽ tác động tiêu cực đến sinh kế của họ, trong khi lại hậu thuẫn các doanh nghiệp lớn.

Các liên đoàn đại diện cho lực lượng nông dân này đã gây sức ép để chính phủ rút hẳn 3 luật, kể cả sau khi Chính phủ Ấn Độ muốn nhượng bộ bằng đề xuất trì hoãn thực thi để cùng tìm giải pháp tăng thu nhập cho nông dân. Nhiều vòng đàm phán giữa hai bên đã được tổ chức nhưng không đạt nhiều tiến bộ.

Cuối tuần trước, cảnh sát thủ đô thông báo họ cấp phép cho khoảng 12.000 máy kéo qua lại trên khoảng 100km đường phố quanh thủ đô. Trong khi đó, các tổ chức nông dân đã đưa ra hướng dẫn cụ thể yêu cầu người tham gia phải tránh bạo lực.

Source: Nông dân Ấn Độ diễu hành máy kéo vào thủ đô (nongnghiep.vn)

  • 712