Nông dân Ấn Độ lại biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp

Hàng trăm nghìn nông dân Ấn Độ đã tụ tập tại bang đông đúc nhất để biểu tình buộc chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bãi bỏ ba luật nông nghiệp mới.

Hơn 250.000 nông dân Ấn Độ đã tụ tập tại quận Muzaffarnagar thuộc bang Uttar Pradesh phía bắc đất nước hôm Chủ nhật biểu tình phản đối chính sách cải cách nông nghiệp của Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Reuters
Hơn 250.000 nông dân Ấn Độ đã tụ tập tại quận Muzaffarnagar thuộc bang Uttar Pradesh phía bắc đất nước hôm Chủ nhật biểu tình phản đối chính sách cải cách nông nghiệp của Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ sáng Chủ nhật, hàng trăm nghìn nông dân Ấn Độ từ các bang Punjab, Haryana và Uttar Pradesh- ba địa phương có sản lượng nông nghiệp cao nhất Ấn Độ đã tiếp tục xuống đường phản đối các chính sách mới của chính phủ.

Theo những người biểu tình, sự kiện lần này cũng tương tự như đợt biểu tình kéo dài hồi tháng 9 năm ngoái, khi nông dân kiên quyết yêu cầu chính phủ của thủ tướng Modi phải hủy bỏ ba đạo luật nông nghiệp đã được thông qua để mở cửa thương mại nông sản cho các công ty tư nhân.

Nông dân Ấn Độ cho rằng, các luật mới khiến họ bị “lép vế” trước các tập đoàn lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến kế sinh nhai và thu nhập của họ.

Giới quan sát cho biết, sở dĩ các cuộc biểu tình của nông dân Ấn Độ giảm mức độ hơn trong vài tháng qua là do làn sóng dịch bệnh coronavirus chết chóc kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 và sau đó là đến ngay thời điểm thu hoạch nông sản.

Chính vì vậy, cuộc biểu tình hôm Chủ nhật được coi là một sự tái kích hoạt tiếp theo trên quy mô lớn khi các cuộc bầu cử địa phương ở Uttar Pradesh – bang đông dân nhất của Ấn Độ chỉ còn sáu tháng nữa là tới.

“Cuộc biểu tình của nông dân hôm nay là một nỗ lực nhằm mở rộng đến nhiều khu vực khác nhau, nơi sắp diễn ra bầu cử. Cử tri ở bang Uttar Pradesh sẽ đi bỏ phiếu, và chúng tôi biết rằng chính phủ do đảng Bharatiya Janata (viết tắt là BJP- hay còn gọi là Đảng Nhân dân Ấn Độ) lãnh đạo rất sợ bầu cử và chúng tôi muốn dạy cho họ một bài học”, Ashutosh Mishra, lãnh đạo của Ủy ban điều phối Kisan Sangharsh toàn Ấn Độ – cơ quan bảo trợ của các tổ chức nông dân cho hay.

Theo kế hoạch của những nhà lãnh đạo biểu tình, nông dân sẽ tỏa ra tất cả các ngôi làng của bang Uttar Pradesh và yêu cầu mọi người tẩy chay phiếu bầu cho đảng BJP nếu họ không hành động chống lại ba luật nông nghiệp mới vừa qua.

Bang Uttar Pradesh được coi là một bang quan trọng đối với nền chính trị Ấn Độ, và nếu đảng này thất bại ngay trong vòng bầu cử địa phương thì có thể họ sẽ không thành công trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Source: Nông dân Ấn Độ lại biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp (nongnghiep.vn)

  • 1,101