Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ lái máy cày về thủ đô biểu tình

Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối cải tổ nông nghiệp hôm nay (26/1) đã phá các rào cản để tiến vào khu phức hợp Pháo đài Đỏ lịch sử ở thủ đô New Delhi và treo cờ.

Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ lái máy cày về thủ đô biểu tình. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những ngư

ời nông dân phẫn nộ vì các luật lệ mà họ cho rằng chỉ giúp đỡ người mua lớn, các nhà sản xuất tư nhân, đã cắm trại bên ngoài New Delhi suốt gần hai tháng. Họ đặt ra một trong những thách thức lớn nhất với Thủ tướng Narendra Modi kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2014.

Một nhân chứng của Reuters đã thấy ít nhất 5 cảnh sát và 3 người biểu tình bị thương ở Pháo đài Đỏ, nơi mà ông Modi thực hiện bài phát biểu thường niên.

Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh chặn dịch vụ internet tại một số khu vực trong thành phố nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn thêm xấu đi, nhà cung cấp dịch vụ di động Vodafone Idea cho biết.

Hàng chục nghìn nông dân để râu và đeo khăn xếp, bất chấp cái lạnh của mùa đông, lái máy cày đi thành một đoàn.

Tuy nhiên, hàng trăm người mau chóng tách khỏi lộ trình đã được phê chuẩn, tiến vào trung tâm thành phố nơi chính phủ đang tổ chức diễu binh nhân Ngày Cộng hoà 26/1.

Từ phía bắc thành phố, nhóm biểu tình tiến về phía các toà nhà chính phủ ở trung tâm. Họ điều cần cẩu và dùng dây thừng để phá bỏ rào chắn, buộc cảnh sát chống bạo động phải nhường đường, các nhân chứng của Reuters cho hay.

Một nhóm thứ hai lái máy cày tới các giao lộ quan trọng ở trung tâm, kéo đổ các rào chắn sau khi đụng độ với cảnh sát.

Cảnh sát New Delhi ra thông báo cho biết, những người tách khỏi tuyến đường định sẵn là bạo lực và phá hoại. “Họ gây thiệt hại lớn cho tài sản công cộng và làm nhiều cảnh sát bị thương”.

Hơn một nửa trong 1,3 tỷ dân của Ấn Độ là làm nông nghiệp và bất ổn trong nhóm 150 triệu nông dân sở hữu đất khiến chính phủ nước này lo ngại.

Hoài Linh

Source: Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ lái máy cày về thủ đô biểu tình – VietNamNet

  • 1,338