Nông dân Ấn Độ lái 10.000 máy kéo đổ về thủ đô biểu tình

Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ trên đoàn xe máy kéo đã tiến về thủ đô New Delhi biểu tình đúng ngày quốc gia đông dân thứ hai thế giới kỉ niệm lần thứ 72 Ngày Cộng hòa.

Nhiều nông dân đã vượt qua rào chắn của cảnh sát để tham gia biểu tình ở thủ đô New Dehli. Ảnh: AP

Thủ đô New Delhi tràn ngập hàng đoàn xe máy kéo mang cờ Ấn Độ và cờ của các liên minh nông dân. Người biểu tình trong đủ sắc màu trang phục hô vang khẩu hiệu chống chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi. 

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để đẩy lui đoàn biểu tình ở hai địa điểm, khi số này tìm cách vượt qua lớp rào chắn. Lực lượng chức năng cũng đã đặt nhiều xe tải lớn, án ngữ nhiều tuyến đường, không để người biểu tình tiến vào khu trung tâm. 

Giới thủ lĩnh biểu tình nông dân cho biết, có khoảng 10.000 máy kéo đã tuần hành qua thủ đô trong cuộc biểu tình lần này. Hàng nghìn tình nguyện viên cũng đã hỗ trợ cảnh sát ổn định tình hình. (Xem video dưới đây. Nguồn: TRT World).

Biểu tình của nông dân Ấn Độ xuất hiện ở nhiều địa phương sau khi Quốc hội nước này hồi tháng 9/2020 thông qua 3 đạo luật mới về nông nghiệp. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi khẳng định, luật mới sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và mang lại lợi cho người dân. Tuy nhiên, nông dân lo ngại việc phân loại hóa và thương mại hóa nông nghiệp sẽ khiến thu nhập của họ bị ảnh hưởng. 

Đối diện với làn sóng biểu tình lây lan, Thủ tướng Modi tìm cách trấn an nông dân, nói rằng những lo ngại của họ là không có cơ sở. Ông cũng nhiều lần cáo buộc các đảng phải đối lập kích động nông dân thông qua gieo rắc tin đồn. Chính phủ cũng đưa ra đề xuất về sửa đổi luật, lùi thực thi 18 tháng. 

Tuy nhiên, động thái này vẫn chưa mang lại kết quả. Nông dân Ấn Độ từng lên kế hoạch biểu tình, tuần hành ở New Delhi trong tháng 11/2020, nhưng bị cảnh sát ngăn lại. Nông dân hiện là nhóm đối tượng mới nhất khiến hình ảnh chính trị của ông Modi và đảng cầm quyền bị suy giảm. Thủ tướng Ấn Độ đang phải đối mặt sự phản kháng ngày một lớn từ nhóm cử tri có ảnh hưởng quyết định nhất.

Nông nghiệp là sinh kế của hơn 50% dân số Ấn Độ. Nhưng vai trò của nông nghiệp và người nông dân nước này giảm sút trong 3 thập kỉ gần đây. Từng chiếm 1/3 GDP, sản xuất nông nghiệp hiện chiếm chưa đến 15% quy mô nền kinh tế 2.900 tỉ USD của Ấn Độ. Theo các số liệu chính thức, gần một nửa nông dân Ấn Độ mắc nợ, với 20.638 nông dân tự tử trong hai năm 2018 và 2019. 

Ngày Cộng hoà (26/1) là một trong ba ngày nghỉ lễ của Ấn Độ cùng với ngày Độc lập (15/8) và ngày Gandhi Jayanti (2/1010). Ngày Cộng hòa nhằm tôn vinh ngày mà Quốc hội Ấn Độ thông qua Hiến pháp đặc biệt được xây dựng dành cho quốc gia.

Source: Nông dân Ấn Độ biểu tình lớn ở thủ đô trong ngày Lễ Cộng hòa | baotintuc.vn

  • 1,338