Biển người Ấn Độ kéo về thủ đô biểu tình, “bom” virus có nguy cơ phát nổ

Việc hàng nghìn nông dân Ấn Độ kéo về thủ đô biểu tình trong tuần này có thể khiến Covid-19 bùng phát mạnh hơn tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới.

Biển người Ấn Độ kéo về thủ đô biểu tình, bom virus có nguy cơ phát nổ - 1
Nông dân tham gia biểu tình tại New Delhi hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters).

Theo Sputnik, hàng nghìn nông dân từ các bang Haryana và Punjab của Ấn Độ đang diễu hành về phía thủ đô New Delhi để biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp, bất chấp nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. 12 đảng đối lập cũng đã lên tiếng ủng hộ phong trào biểu tình của nông dân.

Cả hai bang Haryana và Punjab đều đang áp lệnh phong tỏa do số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trong những ngày gần đây. Chính quyền bang Haryana đã đổ lỗi cho nông dân về việc gia tăng số ca nhiễm ở các vùng nông thôn của bang, trong khi chính quyền liên bang đổ lỗi cho những người biểu tình về sự gia tăng các ca nhiễm ở Punjab.

Kể từ ngày 26/11/2020, các tuyến đường cao tốc dẫn đến New Delhi đã bị nông dân ở các bang Uttar Pradesh và Haryana chặn lại. Họ phản đối 3 đạo luật liên quan đến nông nghiệp do chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi thông qua vào năm ngoái.

“Nông dân đang bị hiểu nhầm rằng những người khác sẽ chiếm đất của họ nếu những luật này được thực thi. Hãy cho tôi biết nếu có bất kỳ điều khoản nào trong Luật Canh tác Hợp đồng cho phép thương nhân cướp đất của nông dân”, Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ cho biết.

Những người nông dân cho rằng các luật mới khiến họ rơi vào “tầm ngắm” của các tập đoàn lớn. Họ cáo buộc rằng những luật này khiến họ hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm tư nhân – những người sau đó sẽ đưa ra các điều khoản trong khi mua cây trồng của họ.

Nông dân tại các bang ở Ấn Độ cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình hàng loạt trên quy mô toàn quốc vào ngày 26/4 để đánh dấu 6 tháng thực hiện chiến dịch chống lại việc bãi bỏ quy định đối với thị trường nông nghiệp.

Việc đông đảo nông dân tập trung ở ngoại ô New Delhi đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người có thể biến thành những quả “bom” virus, khiến dịch bệnh bùng phát mạnh hơn tại Ấn Độ.

Nhiều người lo ngại rằng các cuộc biểu tình lớn có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm như lễ hội bên bờ sông Hằng hồi tháng trước khi hàng nghìn người ngâm mình trong nước, hoặc các cuộc mít tinh chính trị quy mô lớn được tổ chức ở các bang trong dịp bầu cử địa phương.

 “Xin đừng hành động vô trách nhiệm, kiểu biểu tình này là hoàn toàn không thể chấp nhận được khi tính mạng của người dân đang bị đe dọa”, ông Amarinder Singh, Thủ hiến bang Punjab – nơi khởi nguồn các cuộc biểu tình của nông dân, cho biết.

Số ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 24/5 tại Ấn Độ tăng thêm 222.315 người. Đây vẫn là mức tăng cao nhất thế giới trong 24 giờ qua, mặc dù con số này đã giảm xuống so với mức kỷ lục 400.000 người hồi đầu tháng.

Quốc gia Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 26,75 triệu ca mắc Covid-19, chỉ đứng sau Mỹ. Số người chết trong 24 giờ qua cũng tăng thêm 4.454 người, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ lên hơn 303.000 người.

Các chuyên gia y tế cho biết số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn nhiều lần so với số liệu công bố chính thức vì có nhiều trường hợp không được đưa vào báo cáo. Nhiều thi thể đã được phát hiện trôi dạt trên sông Hằng hoặc được tìm thấy trong những ngôi mộ bên bờ sông.

Source: Biển người Ấn Độ kéo về thủ đô biểu tình, “bom” virus có nguy cơ phát nổ | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

  • 1,101