Xe công cán người biểu tình, tài xế và quan chức bị đánh chết

ẤN ĐỘTài xế và ba người trên xe một quan chức bị đánh chết sau khi cán qua người biểu tình ở một thị trấn bang Uttar Pradesh.

4 nông dân thiệt mạng hôm 3/10 khi bị ôtô thuộc sở hữu của Bộ trưởng Nội vụ Ajay Mishra cán qua người trong cuộc biểu tình của nông dân ở thị trấn Lakhimpur Kheri, bang Uttar Pradesh. Mishra cho hay tài xế và ba thành viên đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) trên xe bị người biểu tình đánh chết sau tai nạn.

“Họ bị nông dân đánh chết”, Mishra nói.

Nông dân Ấn Độ biểu tình tại Hyderabad hôm 4/10 phản đối vụ giết hại 4 nông dân ở bang Uttar Pradesh. Ảnh: AP
Nông dân Ấn Độ biểu tình tại Hyderabad hôm 4/10 phản đối vụ giết 4 nông dân ở bang Uttar Pradesh. Ảnh: AP

Các lãnh đạo biểu tình nông dân cáo buộc con trai của Mishra ở trên xe khi cán qua người biểu tình, nhưng ông phủ nhận. Cảnh sát Ấn Độ hôm 4/10 đã bắt 6 người, đệ đơn tố cáo hình sự hơn 14 người, bao gồm con trai của Mishra, vì liên quan tới cái chết của 4 nông dân. BJP cũng nộp đơn kiện những người biểu tình đã đánh chết thành viên đảng và tài xế, theo Arvind Chaurasia, quan chức phụ trách huyện.

Chính quyền đã cắt Internet, cấm quan chức chính trị ra vào thị trấn để xoa dịu căng thẳng trong cuộc biểu tình kéo dài một năm phản đối luật nông nghiệp.

Bạo lực đánh dấu leo thang trong cuộc biểu tình phản đối luật nông nghiệp mà nông dân cho rằng sẽ phá vỡ sinh kế của họ. Biểu tình bắt đầu từ khi chính phủ thông qua luật vào tháng 9 năm ngoái và là một trong những thách thức lớn nhất với Thủ tướng Narendra Modi.

Tuần trước, hàng nghìn nông dân đã tập trung tại ven đô New Delhi để đánh dấu một năm biểu tình. Chính phủ cho hay cần sửa đổi luật để hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy sản xuất thông qua đầu tư tư nhân. Nhưng nông dân phản đối, cho rằng luật mới sẽ ảnh hưởng lớn tới thu nhập và buộc họ phải bán rẻ lương thực cho các tập đoàn.

Hàng nghìn nông dân đã cắm trại biểu tình gần một năm ở ngoại ô New Delhi. Chính phủ và đại diện nông dân đã đàm phán hơn 10 vòng nhưng không giải quyết được bất đồng.

Source: Xe công cán người biểu tình, tài xế và quan chức bị đánh chết – VnExpress

  • 1,101